Công nghệ nhận diện khuôn mặt của Việt Nam vào top thế giới

Khả năng nhận diện khuôn mặt theo góc nghiêng của Viettel AI được xếp top 4 trong số các giải pháp được đo bởi NIST.

Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia NIST – Bộ thương mại Mỹ công bố kết quả sau quá trình đánh giá công nghệ nhận diện khuôn mặt của 133 giải pháp trên thế giới từ tháng 7/2023.

Trong số 8 hạng mục đo kiểm, công nghệ của Viettel AI, mã hiệu vtcc_001 đạt top 10 tại 5 hạng mục, như ảnh chụp không chính diện, độ phân giải thấp, ánh sáng kém. Trong đó, thứ hạng cao nhất là top 4 tại hạng mục nhận diện khuôn mặt ở góc nghiêng 90 độ (Mugshot-Profile 90). Xếp trên vtcc_001 là công nghệ của Cloudwalk, Megvii (Trung Quốc) và NEC (Nhật Bản).

Kết quả NIST đánh giá công nghệ nhận diện khuôn mặt của Viettel AI (vtcc_001) so với một số công nghệ khác trong top đầu.

Bài đánh giá trên có tên FRTE 1:N Identification, chấm điểm định kỳ các thuật toán nhận diện từ năm 2000. Chương trình kiểm tra tính phù hợp của các thuật toán nhận dạng khuôn mặt sinh trắc học được sử dụng trong các ứng dụng dân sự và thực thi pháp luật. Các phương pháp tìm kiếm và nhận diện được yêu cầu xử lý trên máy tính với thời gian dưới 1,5 giây, trên tệp dữ liệu 12 triệu hình ảnh khác nhau. Mục tiêu của bài đo là để tìm ra phương pháp chính xác nhất và tối ưu về mặt thời gian xử lý, đảm bảo khả năng ứng dụng thực tiễn cao.

Nhà phát triển Việt Nam cho biết công nghệ tìm kiếm và nhận diện khuôn mặt của họ hiện được tích hợp trong giải pháp định danh điện tử Viettel eKYC để giải quyết bài toán về bảo mật, phát hiện gian lận trong mở và xác minh tài khoản, thực hiện các giao dịch trực tuyến. Ngoài ra, chúng cũng được áp dụng trong các giải pháp như chấm công, quản lý ra vào tại các tổ chức, tòa nhà và hướng tới là quản lý dân cư cho các tỉnh, thành phố.

Một người dùng đang dùng thử nhận diện khuôn mặt trên một ứng dụng di động. Ảnh: Khương Nha

Theo nhà phát triển, công nghệ này cũng hỗ trợ tăng tốc và nâng cao hiệu quả cho nghiệp vụ xác thực khuôn mặt, đối chiếu hình ảnh khuôn mặt trên giấy tờ tùy thân và ảnh chụp trực tiếp của khách hàng, với tỷ lệ chính xác trên 99% chỉ trong vài giây. Ngoài ra, công nghệ cũng được dùng trong xác thực Căn cước công dân gắn chip với tỷ lệ chính xác 100%.

Nguồn: vnexpress.net